MẸO CHỌN, VỆ SINH VÀ BẢO QUẢN GỐM SỨ ĐÚNG CÁCH

HÃY CŨNG CHÚNG TÔI THAM KHẢO NHỮNG BÍ QUYẾT NHỎ SAU NHÉ!

1. NHỮNG LƯU Ý XỬ LÝ ĐỒ GỐM SỨ MỚI MUA

Khi mua đồ gốm sứ, bạn nên quan tâm đến hình dáng và nước men. Hình dáng cần cân đối, cả mặt trong lẫn mặt ngoài đều láng bóng, nước men không bị rạn nứt chân chim, ít chấm đen nhỏ, không nhăn nhúm. Nói chung, càng bóng láng càng tốt. Thông thường, nếu đồ gốm sứ được nung chín đều sẽ có nước men trắng trong và bóng láng.

Để sử dụng đồ gốm sứ lâu bền, khi vừa mua về, nên ngâm nước từ 4 - 8 giờ để đất nở ra, bịt kín các kẽ hở. Tốt nhất, nên dùng nước vo gạo để ngâm, vì cám gạo có chất dầu, dễ thấm dần và bịt kín các kẽ hở. Sau đó, lấy ra, ngâm sản phẩm ngập trong nước muối. Đun sôi từ 5 – 10 phút để muối ngấm đều và tăng độ giãn nở của đất. Cách này giúp được đồ gốm bền, chắc hơn, tránh được hiện tượng chỗ hút nước nhiều, chỗ hút ít, dễ vỡ.

2. CÁCH BẢO QUẢN GỐM SỨ LUÔN MỚI

Các sản phẩm đồ sứ luôn được tin dùng và đánh giá cao bởi chất lượng và độ bền. Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng và bảo quản.

Nên dùng nước ấm để lau rửa các sản phẩm bằng gốm sứ và có thể kết hợp thêm nước tẩy rửa nhẹ. Sau khi lau rửa, bạn nên dùng một chiếc khăn sạch và mềm để lau khô đồ gốm sứ trước khi mang đi cất.

Ngoài ra, để cọ rửa các sản phẩm làm từ gốm sứ, có thể sử dụng mùn cưa hoặc tro mịn bởi chúng có tác dụng làm sạch tốt.

Chú ý:                                                                                 

  • Không lau gốm sứ bằng chất liệu nhám, có thể làm trầy xước lớp men.
  • Luôn dùng chất tẩy rửa tự nhiên an toàn.
  • Hạn chế sử dụng các dung dịch tẩy rửa có tính chất mạnh như nước tẩy Javel hay các dung dịch từ chanh, giấm có tính axit cao cũng là không nên bởi chúng có thể làm mòn lớp men bên ngoài, không giữ được độ bền đẹp của đồ gốm.
  • Những cách trên có thể áp dụng với ấm nấu nước, ấm kim loại, các sản phẩm thuỷ tinh.

3. KHẮC PHỤC GỐM SỨ BỊ TRẦY XƯỚC

Sử dụng muối và giấm: Với những sản phẩm chẳng may bị xước, bạn hãy trộn muối với giấm với tỉ lệ 1:1 sau đó đem đun lên cho muối tan hết trong giấm.  Làm ướt nhẹ sản phẩm gốm sứ, sau đó dùng cọ nhúng vào dung dịch này 5 phút. Những vết trầy xước sẽ bị đánh bay ngay lập tức.

4. CÁCH ĐÁNH BAY VẾT Ố VÀNG CỦA GỐM SỨ

Sử dụng cát hoặc muối hột: những đồ dùng bằng gốm sứ bị dơ bên trong hay bị trầy xước, bạn có thể cho một ít cát hoặc muối hột vào bình, sau đó đổ đầy dung dịch nước có pha nước rửa chén (có thể dùng giấm) và lắc đều. Để qua đêm, sáng hôm sau súc sạch.

Với những vết bẩn đã lâu ngày, khó tẩy rửa hơn thì ta sử dụng nước oxy già và amoniac. Cách làm như sau:

  • Đổ vào trong chậu 3/4 nước, 1/4 nước oxy già và một vài giọt amoniac.
  • Làm ẩm vết bẩn bằng nước, sau đó lấy khăn thấm hỗn hợp chất trong chậu quét lên bề mặt vết bẩn.
  • Cho vật dụng vào trong một túi nhựa buộc kín miệng, sau nhiều giờ. Lặp lại cách này 1 - 2 lần vết bẩn sẽ bị đánh bay.

5. CÁCH XỬ LÝ GỐM SỨ BỊ XỈN MÀU

Sử dụng bột mỳ: Bạn lấy 2 – 3 thìa men bột mì hòa với nước để xử lý chỗ bị xỉn màu (liều lượng có thể thay đổi tùy vào số lượng đồ dùng cần làm sạch). Dùng dung dịch này lau chỗ bị xỉn và để đấy khoảng 5 - 7 phút. Sau đó bạn dùng đồ lau thấm nước lã và lau sạch lại lớp bột mì và lau sạch lại một lần nữa bằng khăn sạch.

Bạn đang xem: MẸO CHỌN, VỆ SINH VÀ BẢO QUẢN GỐM SỨ ĐÚNG CÁCH
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: