Bình tỳ bà

Khác với sự cầu kì, uyên bác của gốm sứ người Hoa, gốm Chu Đậu khiến con người xao xuyến bởi chính cái chất thuần Việt của nó. Mà điều đó được các nghệ nhân Chu Đậu thể hiện rất rõ qua sản phẩm bình tỳ bà gốm, hay còn có tên gọi khác là bình âm – tượng trưng cho Đất, là hiện thân của người phụ nữ Việt Nam.

1.  Bình tỳ bà – tuyệt phẩm nghệ thuật gốm Chu Đậu

Ngoài những sản phẩm như bộ ấm trà, bình phượng hoàng, bình gốm hoa lam, thì bình gốm tỳ bà cũng là một trong những bảo vật của người Việt có nguồn gốc từ thời Trần – Lê Sơ còn lưu giữ nguyên vẹn dấu tích của nghệ thuật làm gốm thời đó.

Bình tỳ bà gốm Chu Đậu

Có thể thấy, bình tỳ bà Chu Đậu với nước men trắng ngà, trong và sáng, họa tiết uyển chuyển chứa đựng nhiều ý nghĩa văn hóa sâu sắc. Để làm được điều đó thì có thể khẳng định tay nghề làm gốm của các nghệ nhân Chu Đậu phải vô cùng cao để tạo nên những sản phẩm gốm đặc sắc và không lẫn với bất cứ sản phẩm gốm nào.

Để làm được một bình gốm tỳ bà, đẹp về dáng, sáng về men, hoa văn làm lay động lòng người, thì toàn bộ các bước đều phải làm hoàn toàn thủ công. Chất liệu tạo nên sản phẩm cũng rất đặc biệt và công phu. Men nhất định phải làm từ vỏ trấu thóc nếp, được trộn với đất sét theo tỉ lệ nhất định và bằng công nghệ nhào nặn bí truyền, sau đó được nung với nhiệt độ cao.

Vì vậy, khi ra lò, bình tỳ bà có màu men trắng ngà, trong và có độ sâu nhất định. Đặc biệt, sản phẩm có những vết rạn xoắn hình đồng tiền cổ khác hẳn hoàn toàn với những vết rạn thông thường. Khi gõ nhẹ vào bình sẽ phát ra tiếng rất trong, sắc gọn.

Những hoa văn trên bình gốm tỳ bà cũng do các nghệ nhân tự tay vẽ từng nét. Các họa tiết sẽ được vẽ phác họa, sau đó mới được các nghệ nhân sử dụng màu để vẽ lại nhằm mang đến sự chính xác và hoàn hảo cho từng họa tiết trên lọ gốm tỳ bà.

Bình tỳ bà họa tiết uyển chuyển, sống động

2.  Bình tỳ bà – vẻ đẹp của người phụ nữ Việt

Bình tỳ bà được xem là hiện thân của người phụ nữ Việt, bởi hình dáng, hoa văn của sản phẩm đều tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt xưa và nay.

Theo đó, phần cổ lọ gốm trang trí lá chuối, lá lúa thể hiện cho nền văn minh lúa nước lâu đời của người Việt, từ đó, hiện ra sự tần tảo, một nắng hai sương của những người phụ nữ trên những cánh đồng thẳng cánh cò bay. Sâu sa hơn, đó cũng chính là hình ảnh của lông chim lạc Việt trên mũ của các Vua Hùng và trang phục của người phụ nữ Việt thời Âu Lạc, thể hiện cho độc lập, tự do dân tộc.

Phần thân bình được vẽ “tứ cảnh” đại diện cho bốn mùa trong năm: Xuân – Hạ - Thu – Đông, với ý nghĩa, bốn mùa bình an, thịnh vượng. Đây cũng là đại diện cho “Tứ đức” của người của phụ Việt Nam “Công – Dung – Ngôn – Hạnh”.

Tứ cảnh trên bình gốm tỳ bà Chu Đậu

Bình tỳ bà và bình hoa lam gốm Chu Đậu vốn là một cặp bình âm – dương, vợ - chồng. Cặp bình biểu thị cho mong muốn gia đình có cuộc sống hạnh phúc, vợ chồng hòa thuận, công việc thăng tiến.

Như vậy, với chất riêng trong nghệ thuật làm gốm của mình các nghệ nhân Chu Đậu đã tạo nên một sản phẩm bình tỳ bà với hình dáng đẹp sánh ngang với gốm nhà Minh và nước men sáng không kém gì so với men lam của nhà Thanh của Trung Quốc. Vì vậy, nếu nhà bạn còn thiếu một chiếc bình gốm tỳ bà Chu Đậu thì hãy liên hệ ngay với Công ty Cổ phần Gốm Chu Đậu để sở hữu những sản phẩm gốm chất lượng nhất.

Showroom 1:

Địa chỉ: Tầng 8, 11B Cát Linh (tòa nhà Hapro), Đống Đa, Hà Nội  

Tel: 024.3941 1004   - Mobile: 0948.589.111 (Mrs. Duyên)

Showroom 2:

Địa chỉ: 111 Lê Duẩn (Đối diện ga Hà Nội)  

Tel:  024.3941 1939 (Ms. Hương)

Email: chudau@chudauceramic.vn

Website: chudauceramic.vn hoặc chudauceramic.shop

Bạn đang xem: Bình tỳ bà
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: