Bình phượng hoàng

Được mô phỏng theo chiếc bình gốm cổ Chu Đậu thời Trần – Lê Sơ, bình phượng hoàng không chỉ mang những dấu tích văn hóa đặc trưng của triều đại, mà còn là một trong những vật phẩm có ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Do đó, bình phượng hoàng gốm Chu Đậu được rất nhiều người sử dụng như một món quà để dành tặng người thân, bạn bè trong những dịp đặc biệt.

1.  Bình phượng hoàng đẹp về dáng – sáng về men

Bình phượng hoàng được thiết kế thanh thoát với thân bình hình tròn, phần cổ hình trụ mang nét đặc trưng của đồ gốm triều Trần – Lê Sơ.

Bình phượng hoàng gốm Chu Đậu men trắng ngà

Màu men của bình gốm Chu Đậu là màu trắng ngà và họa tiết màu lam rất sáng. Để tạo được màu men đặc sắc đó, thì các nghệ nhân phải sử dụng đất của vùng Long Đông “Lục thủy, tứ linh”. Lục thủy có nghĩa là nước lục đầu giang, tứ linh đó là 4 linh vật thời xưa “Long, ly, quy, phượng”. Chỉ với những nguyên nhiên sẵn có trong tự nhiên như tro trấu, đất, vôi, cao lanh cùng với kinh nghiệm và bàn tay khéo léo của mình, các nghệ nhân đã tạo nên một thứ men sáng, trong và cao cấp.

Bên cạnh bình phượng hoàng với màu men trắng ngà và họa tiết màu lam truyền thống, các nghệ nhân làm gốm Chu Đậu còn có sản phẩm bình phượng hoàng vẽ vàng kim. Đây là một sản phẩm có sự kết hợp với phương pháp làm gốm hiện đại và truyền thống.

Không chỉ mang giá trị nghệ thuật đặc sắc, bình phượng hoàng gốm Chu Đậu còn có ý nghĩa phong thủy độc đáo được các nghệ nhân gửi gắm trong từng sản phẩm.

Bình phượng hoàng Chu Đậu vàng kim

2.  Bình phượng hoàng Chu Đậu – bảo vật trong mỗi gia đình

Có thể nói, mỗi một yếu tố tạo nên bình gốm Chu Đậu đều mang một ý nghĩa nhất định nhằm mang đến những điều tốt đẹp nhất cho người sở hữu sản phẩm.

Về hình dáng, bình mang dáng hình tròn là tượng trưng cho trời, hình trụ thẳng đứng là dáng tượng trưng cho người quân tử quang minh chính đại, là trụ cột trong gia đình, của quốc gia và xã hội. Theo người Việt xưa, dáng tròn còn tượng trưng cho Trời, Đất, Vũ trụ, cho sự hoàn hảo, thành đạt. Với thân bình to, dáng tròn, miệng nhỏ chính là tượng trưng cho hầu bao, là bình hút tiền tài, hút vượng khí tốt cho gia chủ.

Về màu men của bình phượng hoàng được hội tụ đủ âm dương ngũ hành: Kim (vàng), Mộc (men của tro trấu), Thủy (nước trộn với đất), Hỏa (lửa nung bình), Thổ (đất). Năm yếu tố này nếu kết hợp với mệnh của gia chủ thì sẽ giúp xua đuổi điều xấu, và thúc đẩy những may mắn đến với gia chủ.

Về họa tiết, bố cục của bình gốm phượng hoàng Chu Đậu được chia làm 3 phần rõ rệt. Phần miệng bình được vẽ hình dấu triện mang đậm nét đặc trưng văn hóa Việt thời Trần – Lê. Cổ bình sử dụng họa tiết quân liêu, quân hàm, lệnh bài của Vua ban, phần giữa cổ bình được vẽ Rồng gặp mây nhằm biểu trưng cho sự thăng tiến và phát triển.

Họa tiết hoa văn mang đậm bản sắc văn hóa Việt

Tiếp đến, vai bình vẽ họa tiết chim phượng hoàng. Theo quan niệm của người Việt, chim phượng hoàng là một trong 4 linh vật (Long, Ly, Quy, Phượng) và nó biểu tượng cho sự hòa hợp âm dương, cho sự thịnh vượng, hòa bình và hạnh phúc.

Phần thân bình phượng hoàng gốm Chu Đậu sử dụng hình ảnh bông cúc đại đóa bao quanh là những bông hoa dây mềm mại, uyển chuyển. Hai họa tiết này kết hợp với nhau là biểu tượng của người đàn ông quang minh chính đại và người phụ nữ luôn đồng hành trên con đường thăng tiến của mình.

Như vậy, bình phượng hoàng với hình dáng thanh thoát, nước men sáng bóng độc đáo, hoa văn tinh tế, thì đây chắc chắn sẽ là một món đồ trang trí trong không gian ấm cúng của gia đình bạn, là món quà ý nghĩa dành tặng cho bạn bè, người thân trong những dịp đặc biệt. Nếu bạn chưa tìm được địa chủ mua bình gốm Chu Đậu chất lượng ở đâu, thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và sở hữu những sản phẩm tốt nhất.

Showroom 1:

Địa chỉ: Tầng 8, 11B Cát Linh (tòa nhà Hapro), Đống Đa, Hà Nội  

Tel: 024.3941 1004   - Mobile: 0948.589.111 (Mrs. Duyên)

Showroom 2:

Địa chỉ: 111 Lê Duẩn (Đối diện ga Hà Nội)  

Tel:  024.3941 1939 (Ms. Hương)

Email: chudau@chudauceramic.vn

Website: chudauceramic.vn hoặc chudauceramic.shop

Bạn đang xem: Bình phượng hoàng
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: