Bình hoa lam

Khi nhắc đến một sản phẩm gốm độc đáo của dòng gốm Chu Đậu xưa và nay thì người ta không thể bỏ qua sản phẩm bình hoa lam. Bởi, bình gốm hoa lam một trong những dòng sản phẩm gốm độc đáo nhất về cả hoa văn, màu men và giá trị lịch sử.

1.  Xuất xứ của bình gốm hoa lam Chu Đậu

Lọ hoa gốm được các nghệ nhân làng gốm Chu Đậu mô phỏng lại theo chiếc bình gốm cổ Chu Đậu thời Trần – Lê. Đây là chiếc bình có tuổi thọ hơn 500 trăm và hiện đang được lưu giữ tại bảo tàng Tokapi Saray, Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Bình gốm hoa lam Chu Đậu 

Năm 1980, ngài Makoto Anabuki - Đại sứ người Nhật tại Việt Nam đã nhìn thấy chiếc bình hoa gốm có hoa văn hoa lan rất đẹp, hình dáng củ tỏi, cao gần 54 cm, và có ghi dòng chữ Hán “Thái hòa bát niên Nam Sách Châu Tượng nhân Bùi Thị Hý bút”. Chiếc bình này hiện được xem là quốc bảo của Thổ Nhĩ Kỳ và được mua bảo hiểm với mức giá 25 triệu USD.

Chính vì hiểu được giá trị văn hóa, nghệ thuật của chiếc bình cổ trăm năm này, các nghệ nhân làng gốm Chu Đậu đã không ngừng nỗ lực để sản xuất một sản phẩm giống y như chiếc bình cổ để lưu truyền cho các thế hệ sau. Đồng thời, lưu giữ được cái gốc của làng gốm Chu Đậu.

2.  Bình hoa lam Chu Đậu – nơi lưu giữ tín ngưỡng người Việt

Có thể nói, từ hoa văn, hình dáng của bình hoa lam gốm Chu Đậu đều biểu thị cho tín ngưỡng, văn hóa người Việt mà nghệ nhân làng gốm Chu Đậu muốn gìn giữ.

Bình hoa lam hay còn gọi là hình củ tỏi, bởi nó có cổ hình trụ và thân hình tròn. Theo người xưa, hình tròn tượng trưng cho trời, đất, còn hình trụ biểu thị cho dáng đứng hiên ngang, quanh minh chính đại của người đàn ông, người chồng, là trụ cột của gia đình, quốc gia và xã hội. Vì vậy, lọ hoa gốm Chu Đậu này còn được xem như bình dương, tức là người chồng, người cha trong gia đình.

Nghệ nhân chăm chút từng đường nét hoa văn trên bình gốm hoa lam

Về phần họa tiết được vẽ trên bình vốn đã rất quen thuộc với người Việt, như hình hoa dây, họa tiết sắc phong, quân hàm, quân hiệu, lệnh bài Vua ban, bông cúc đại đóa. Những họa tiết này đều là đặc trưng riêng có của thời Trần – Lê. Đặc biệt, phần chân bình hoa lam là họa tiết cánh sen thể hiện cho văn hóa tín ngưỡng đạo giáo của người Việt.

Có thể thấy, mỗi nét vẽ trên bình gốm hoa lam đều là thiên nhiên, là cuộc sống của người dân Việt với đầy đủ quan điểm về chân, thiện, mĩ. Từ những bông hoa dây, hoa cúc cách điệu, hoa sen, ... bình hoa gốm Chu Đậu vừa kế thừa được sự uyển chuyển, thanh thoát của gốm thời Lý, vừa mang vóc dáng khỏe khoắn của gốm triều Trần. Bởi vậy, bình hoa gốm thời đó đã đạt được 4 tiêu chuẩn, đó là mỏng như giấy, trong như ngọc, trắng như ngà, kêu như chuông.

Thông thường, bình hoa lam gốm Chu Đậu được kết hợp với bình tỳ bà gốm để tạo nên một cặp âm – dương, vợ - chồng, cha – mẹ, trời – đất.

Cặp đôi bộ bình Chu Đậu Âm (trái) - Dương(Phải)

Với sự tài hoa của người nghệ nhân làng gốm Chu Đậu kết hợp với công nghệ hiện đại đã tạo ra sản phẩm bình hoa lam có nước men sáng như ngọc, hoa văn sống động, kiểu dáng độc đáo. Đặc biệt, lọ hoa gốm Chu Đậu còn lưu giữ được nền văn hóa Trần – Lê một cách vô cùng sống động. Nếu bạn muốn sở hữu ngay chiếc bình độc đáo này thì hãy nhấc máy lên và liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết về sản phẩm.

Bạn đang xem: Bình hoa lam
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: