Bình búp hồng

Lấy ý tưởng từ nụ hồng, các nghệ nhân Chu Đậu với đôi bàn tay tài hoa đã tạo ra chiếc bình búp hồng độc đáo về hình dáng và uyển chuyển về họa tiết. Đặc biệt, tất cả các công đoạn tạo nên bình gốm búp hồng Chu Đậu đều được làm hoàn toàn thủ công và được chăm chút kỹ lưỡng để tạo nên một sản phẩm hoàn hảo nhất đến tay người tiêu dùng.

1.  Bình búp hồng - Trau chuốt trong từng đường nét

Việc tạo nên một chiếc bình gốm búp sen hoàn hảo về kiểu dáng thì khâu chọn nguyên liệu, trộn nguyên liệu và tạo dáng cho bình được các nghệ nhân cực kì chú trọng.

Về nguyên liệu, phải lựa chọn loại đất sét trắng từ vùng Trúc Thôn – Chí Linh – Hải Dương và loại cao lanh từ các tỉnh vùng núi phía Bắc thì mới đảm bảo được chất lượng cũng như hình dáng của bình.

Bình búp hồng gốm Chu Đậu với nước men sáng

Sau đó, các nghệ nhân phải tạo hình bằng phương pháp đổ rót và vuốt truyền thống để tạo nên hình dáng của sản phẩm. Tiếp theo, bình búp hồng sẽ được chỉnh sửa và đánh chuốt nhẵn mịn bằng tay, rồi được đem đi sấy và được chuyển đến công đoạn trang trí thủ công dưới men.

Loại men được dùng để phủ lên bình hoàn toàn được pha từ tự nhiên. Loại men đặc biệt đó được làm từ tro trấu thóc nếp. Chỉ có lấy tro của thóc nếp hòa với nước rồi quét lên bề mặt bình mới tạo nên màu men đặc trưng cho gốm Chu Đậu như vậy.

2.  Bình búp hồng - Cầu kỳ trong từng nét vẽ.

Không chủ cẩn trọng trong phần tạo hình cho bình gốm búp sen mà công đoạn trang trí cho sản phẩm cũng được các nghệ nhân đặc biệt chú ý.

Họa tiết hoa sen phóng khoáng trên bình búp hồng

Để lọ gốm trang trí được đẹp, thì khâu pha màu là rất quan trọng. Men màu sử dụng phải có sức chịu nhiệt cao, như vậy khi nung ở nhiệt độ hơn 1000 độ C, nét vẽ không bị vỡ, nhòa đi.

Về kĩ thuật vẽ trang trí gốm Chu Đậu thường sử dụng các loại bút lông mềm để khi đưa màu men trên bề mặt sản phẩm mộc và trên bề mặt men trắng thật chính xác và nét vẽ uyển chuyển hơn.

Phong cách vẽ thường sử dụng 2 phương pháp chính là vẽ “phóng bút” và “công bút”.  Trong đó, vẽ phóng bút thể hiện sự điêu luyện, phóng khoáng trên các đề tài về thiên nhiên, con người. Vẽ công bút đòi hỏi người vẽ chậm, tỉ mỉ, chủ yếu sử dụng để vẽ những họa tiết nhỏ, phức tạp. Với hai lối vẽ này, các nghệ nhân sẽ thổi hồn vào trong từng nét vẽ khiến cho các họa tiết trên bình gốm sứ trang trí được đẹp hơn, sống động hơn, uyển chuyển hơn.

Đặc biệt với các sản phẩm bình gốm búp hồng vẽ vàng kim đòi hỏi người vẽ phải có trình độ cao cao. Bởi vẽ vàng kim lên gốm là vẽ sau khi sản phẩm đã được nung, vì vậy bình rất trơn nên thủ pháp phải thật chính xác trong từng nét bút.

Bình búp hồng vẽ vàng kim cao cấp

Có thể khẳng định, bình búp hồng Chu Đậu là một sản phẩm gốm sứ chất lượng cao. Bởi, bình gốm được các nghệ nhân làng gốm Chu Đậu tạo ra bằng tất cả sự tài hoa, tâm huyết của mình để mang đến một sản phẩm gốm cao cấp mà đậm bản sắc Việt.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm bình búp hồng cũng như các sản phẩm gốm Chu Đậu khác, hãy liên hệ với Công ty Cổ phần gốm Chu Đậu – là đơn vị hàng đầu trong cung cấp các sản phẩm gốm Chu Đậu chất lượng.

Showroom 1:

Địa chỉ: Tầng 8, 11B Cát Linh (tòa nhà Hapro), Đống Đa, Hà Nội  

Tel: 024.3941 1004   - Mobile: 0948.589.111 (Mrs. Duyên)

Showroom 2:

Địa chỉ: 111 Lê Duẩn (Đối diện ga Hà Nội)  

Tel:  024.3941 1939 (Ms. Hương)

Email: chudau@chudauceramic.vn

Website: chudauceramic.vn hoặc chudauceramic.shop

Bạn đang xem: Bình búp hồng
Bài trước Bài sau
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Địa chỉ email của bạn sẽ được bảo mật. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

popup

Số lượng:

Tổng tiền: